I. GIỚI THIỆU :

Công ty cổ phần vật tư tổng hợp Vĩnh Phú được thành lập vào tháng 11 năm 1962, với hơn 60 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Công ty cổ phần vật tư tổng hợp Vĩnh Phú (VMC COMPANY) đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong việc cung cấp vật tư và vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

Sự phát triển của công ty song hành với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngay từ những ngày đầu thành lập, công ty đã được nhà nước giao cho cho nhiệm vụ bảo quản và phân phối các hàng hóa phục vụ chiến lược cho quốc phòng và sản xuất công nghiệp, nông nghiệp của 6 tỉnh phía bắc Việt Nam. Đến nay, công ty đã vươn ra xuất nhập khẩu hàng hóa với các nước trên thế giới và cung cấp vật tư, vật liệu xây dựng cho các công trình trọng điểm quốc gia, các nhà máy, các khu công nghiệp và các công trình dân dụng… khắp mọi miền đất nước.

Hiện nay, VMC COMPANY đang là nhà phân phối chính thức các sản phẩm của các thương hiệu hàng đầu trong nước và nhập khẩu hàng hóa:

         * Đối với mặt hàng thép: Công ty là đơn vị chuyên nhập khẩu thép tấm, thép hình, thép đặc biệt từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ … Đồng thời là nhà phân phối sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng trong nước như: Thép Hòa Phát, Thép Tisco, Thép Việt Đức,…

         * Đối với mặt hàng xi măng: Là nhà phân phối chiến lược của Xi măng Chinfon, xi măng Xuân Thành, xi măng Vĩnh Phú, xi măng Yên Bình.

         * Đối với mặt hàng xăng dầu: Công ty hiện phân phối xăng dầu với thương hiệu Petrolimex và các thương hiệu dầu nhờn, dầu máy,….

         * Đối với mặt hàng Gạch ngói, ván sàn: Công ty hiện đang là nhà phân phối các sản phẩm thương hiệu Gạch ngói CMC, Ngói PVC, Gạch ngói REDSTARCERA, gạch NPG,…

         * Đối với các vật tư , thiết bị khác: Công ty có bề dày kinh nghiệm cung cấp các vật tư thiết bị được nhập khẩu bởi các thương hiệu hàng đầu trên thế giới và các sản phẩm uy tín chất lượng trong nước.

         * Đối với phương tiện vận tải: Công ty có các phương tiện vận tải để vận chuyển hàng hóa thông thường cũng như phương tiện chuyên dụng là các xe cẩu, xe sơmi đầu kéo, xe vận chuyển xăng dầu,…

         * Đối với hoạt động cho thuê văn phòng và kho bãi: Công ty hiện đang cho thuê có các trung tâm thương mại và hệ thống kho tàng ở các vị trí đắc địa ở thành phố Việt Trì và khu vực khác trong tỉnh Phú Thọ.

*Tư vẫn kỹ thuật và dịch vụ sau bán hàng: Công ty có đội ngũ chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn và áp dụng các sản phẩm và giải pháp kỹ thuật phù hợp nhất. Công ty cam kết cung cấp dịch vụ sau bán hàng chất lượng cao, bao gồm bảo hành sản phẩm,… Điều này giúp khách hàng yên tâm và tin cậy vào sản phẩm mua từ công ty.

Từng khẳng định vị thế và uy tín trên thị trường, Công ty cổ phần Vật tư Tổng hợp Vĩnh Phú không ngừng nỗ lực để nâng cao chất lượng phục vụ trong hoạt động cung cấp hàng hóa dịch vụ, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Công ty luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và cam kết mang lại sự hài lòng cao nhất thông qua việc cung cấp hàng hóa dịch vụ có chất lượng, giá cả cạnh tranh, giải pháp tối ưu, đồng hành cùng khách hàng đi đến sự Thịnh Vượng. Một mục tiêu quan trọng mà công ty hướng tới đó là là sẽ góp sức mình vì một Việt Nam phát triển bền vững, phồn thịnh và hạnh phúc.

II. QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN :

Giai đoạn đầu thành lập ( 1962 – 1975 ) :

Giai đoạn đầu mới thành lập, Công ty hoạt động trong điều kiện đất nước còn đang  chiến tranh, cơ sở vật chất thiếu thốn, lạc hậu, đồng thời phải thực hiện hai nhiệm vụ:

– Tổ chức kinh doanh cung ứng các loại vật tư kỹ thuật được Bộ giao cho các cơ quan, đơn vị quân đội, xí nghiệp, công trường, nông trường, lâm trường và cho nhu cầu của khu vực kinh tế tập thể trung ương và địa phương (lúc đó đã hợp nhất tỉnh Phú thọ và Vĩnh phúc gọi là Tỉnh Vĩnh phú ).

–  Vừa sẵn sàng chiến đấu chống giặc ngoại sâm giữ gìn và bảo vệ vật tư tài sản quốc gia phục vụ tổ quốc.

Với các nhiệm vụ trên, sau khi thành lập Công ty đã xây dựng cơ cấu bộ máy hoạt động, hệ thống mạng lưới, nhân lực lao động để cung ứng vật tư kịp thời cho các tỉnh phía bắc. Nguồn vật tư được Bộ Vật tư giao chỉ tiêu kế hoạch lấy từ các Tổng kho, Tổng công ty, các công ty Kim khí Đông Anh, Kim khí Bắc Thái, Kim khí Hải Phòng, Công ty Hóa chất vật liệu điện Hà Nội, Công ty phụ tùng, Tổng kho Đức Giang Gia lâm Hà Nội…Với hệ thống cấp phát vật tư như các kho, trạm, cửa hàng đóng trên địa bàn các Huyện, thị trong toàn tỉnh như Cửa hàng vật tư Tam Dương, trạm vật tư Đa Phúc, Vĩnh Lạc, Thanh Sơn, Cẩm Khê, Tam thanh, Thanh ba, Hương canh, Phú thọ, Hạ hòa, Trạm thản, Đoan hùng, Vĩnh yên…Để đảm bảo cung ứng vật tư đủ, kịp thời. Công ty còn có đội xe vận tải chủ lực ngày đêm trên khắp các nẻo đường với khẩu hiệu ” yêu xe như con, quý xăng như máu” đã không ngần ngại bom rơi, đạn nổ trên chiến trường, sớm khuya hoàn thành được nhiệm vụ đáp ứng đủ vật tư cung cấp cho sản xuất và phục vụ sẵn sàng chiến đấu. Các phòng ban kho tàng với khẩu hiệu ” Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” do vậy các đơn vị trong thời điểm chiến tranh được ngụy trang tránh sự phát hiện của kẻ thù, xung quanh được bố trí hệ thống giao thông hào, sẵn sàng bảo vệ người, tài sản khi xảy ra chiến sự.

Trong điều kiện như vậy, mặc dù công ty mới được thành lập, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và các cấp lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tỉnh cùng với cán bộ lãnh đạo và CBCNV Công ty đã phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn thử thách, hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp to lớn vào thắng lợi chung của sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Giai đoạn thống nhất Đất nước ( 1975 – 1986 ) :

30/4/1975 đất nước được hoàn toàn giải phóng, Bắc Nam liền một dải, cả nước bước sang một thời kỳ mới đó là tập trung cải tạo công thương nghiệp ở miền Nam, khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục sản xuất, đấu tranh chống các thế lực thù địch, bảo vệ thành quả cách mạng, xây dựng CNXH trên phạm vi cả nước. Hoạt động chủ yếu của Công ty lúc này là thực hiện chức năng phân phối hàng hoá, vật tư, thiết  bị theo chỉ tiêu kế hoạch của nhà nước giao, mô hình quản lý kế hoạch hoá tập trung bao cấp, đồng thời quyết tâm thi đua lao động sản xuất, khắc phục hậu quả chiến tranh, chống các thế lực thù địch, bảo vệ thành quả cách mạng, xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, công ty tiếp tục tăng cường cán bộ, thành lập, củng cố, đầu tư vào các phòng ban, tổ đội, kho hàng như: Phòng Tổ chức cán bộ, phòng kế toán tài chính, phòng kế hoạch, ban kiến thiết xây cơ bản, đội xe vận tải chủ lực, kho phụ tùng hóa chất, kho vật liệu điện, dụng cụ cơ khí, than, xi măng, xăng dầu...từng bước bổ xung trang thiết bị, phương tiện làm việc, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho công tác. Đến năm 1979 công ty xây dựng được 2 khu nhà 2 tầng tiếp giáp với trục đường quốc lộ số 2 tại Phường Vân cơ – TP Việt trì – Tỉnh Vĩnh phú được bố trí các phòng ban làm việc của cán bộ quản lý, CBCNV, phòng nghỉ cho CBCNV( nay là nơi làm việc vàn bán hàng phòng kinh doanh). Hệ thống khu vực kho hàng tại Phường Vân cơ – TP Việt trì với diện tích đủ để các ngành hàng phân phối trong thời kỳ bao cấp gồm: ngành hàng Phụ tùng, hoá chất, vật liệu điện, dụng cụ cơ khí( nay là khu vực kho để kinh doanh hàng hoá của công ty). Trạm vật tư 69 gần ga Việt trì( nay là Trung tâm kinh doanh xi măng và vật tư tổng hợp Phú thọ), kho phế liệu đóng gần ga Phủ đức…Nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn này là chỉ đạo phân phối lưu thông vật tư hàng hoá cho các nhà máy, xí nghiệp, công trình giao thông, xây dựng, tiêu dùng …trong toàn tỉnh theo kế hoạch của Bộ Vật tư giao.

Trong giai đoạn này đất nước mới được giải phóng, khắc phục hậu quả của cuộc chiến tranh, đời sống của CBCNV còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, tiêu chuẩn CBCNV hàng tháng được sử dụng tem phiếu để mua lương thực và thực phẩm. Nhưng cán bộ CNV trong toàn công ty đã tích cực tự túc tăng gia sản xuất như: trồng rau, khoai, sắn, chăn nuôi lợn, gà cải thiện thêm đời sống.

Giai đoạn thời kỳ đổi mới ( 1986 – 2003 ) :

Đây là thời kỳ thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, tình hình kinh tế đất nước giai đoạn 1986-1992 cũng là giai đoạn chuyển mình hết sức khó khăn, nền kinh tế nước ta đã có những thay đổi căn bản, chuyển dần mô hình quản lý kế hoạch hoá tập trung sang mô hình quản lý tự hạch toán kinh doanh trong các doanh nghiệp quốc doanh, trong đó có công ty chuyển từ cơ chế kế hoạch hoá tập trung sang cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đây là một cuộc cách mạng lớn về tư duy kinh tế, tư duy về tổ chức quản lý, làm thay đổi căn bản mô hình hoạt động sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp quốc doanh.

Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng tư tưởng cán bộ, đảng viên, CBCNV công ty luôn giữ vững lập trường tư tưởng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào chế độ XHCN khắc phục khó khăn, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh, nâng cao vị thế doanh nghiệp trên trường đất nước, từng bước phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống CBCNV.

Từ năm 1993 về sau tiếp tục có rất nhiều khó khăn trong nền kinh tế thị trường. Ngày 15/4/1994 Bộ Thương mại có Quyết định số 365 /TM-TCCB về việc thành lập lại Doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Thương mại, Công ty được đổi tên thành Công ty vật tư tổng hợp vĩnh Phú. Lãnh đạo công ty nghiên cứu bám sát, mở rộng thị trường kinh doanh bằng nhiều biện pháp mở rộng địa bàn trong thành phố, Huyện, thị trấn như Vĩnh yên – lâm thao –  phù ninh ( nay là Trung tâm thương mại VMC, các Cửa hàng kinh doanh xăng dầu Phong châu, Phù ninh, cao xá), khai thác lợi thế điều kiện tự nhiên, phát huy truyền thống văn hoá, lịch sử của công ty, thực hiện các biện pháp, chính sách khuyến khích người lao động tham gia sản xuất kinh doanh, nâng cao năng xuất chất lượng hiệu quả công việc. Những năm qua doanh nghiệp được Bộ chuyển xếp hạng từ doanh nghiệp hạng III lên hạng II, rồi hạng I.

18 năm hoạt động trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Đảng, Nhà nước ta cũng là một giai đoạn đầy thăng trầm của lịch sử ngành kinh doanh thương mại, dịch vụ nói chung và của công ty nói riêng. Nhưng nó cũng là tiền đề – nền móng để công ty vững bước sang giai đoạn mới.

Giai đoạn cổ phần hoá doanh nghiệp ( từ 2004 – đến nay ) :

Nắm bắt được cơ hội cũng như vượt qua thách thức, Công ty vật tư tổng hợp Vĩnh Phú Thực hiện chủ trương cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước, đã kịp thời tổ chức xắp xếp hệ thống bộ máy, chuyển đổi cơ chế quản lý, hạch toán kinh doanh theo cơ chế mới, chủ động hội nhập thị trường cạnh tranh. Chính thức ngày 24/12/2003 Quyết định số 1804/BTM của Bộ Thương mại nay là Bộ Công thương về việc chuyển Công ty vật tư tổng hợp Vĩnh Phú thành Công ty CP vật tư tổng hợp Vĩnh Phú, đến nay 100% là vốn của các cổ đông.

Giai đoạn đầu khi chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang Công ty cổ phần vốn Điều lệ của công ty là 6,6 tỷ đồng, qua các lần phát hành bổ sung tăng vốn Điều lệ, đến nay Công ty đã có số vốn Điều lệ 15,8 tỷ đồng tăng gấp 2,4 lần so với vốn Điều lệ khi mới chuyển đổi cổ phần hóa. Ngay từ những năm đầu hoạt động, các cổ đông sáng lập, ban Tổng giám đốc điều hành công ty đã tổ chức hoạt động kinh doanh tự chủ, mở rộng các địa bàn kinh doanh, các mặt hàng kinh doanh như thép, xi măng, gạch ốp lát, ngói…hàng năm kinh doanh tăng trưởng về sản lượng, doanh thu, lợi nhuận, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế nhà nước đầy đủ, người lao động có đủ việc làm, thu nhập ổn định nâng lên, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, lãnh đạo doanh nghiệp, đoàn kết thống nhất hăng hái thi đua lao động, thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước.

III. TẦM NHÌN VÀ SỨ MỆNH :

 • Tầm nhìn : Trở thành Công ty cung cấp vật liệu xây dựng và các sản phẩm xăng dầu dẫn đầu của tỉnh Phú Thọ.
 • Sứ mệnh : Cung cấp sản phẩm dẫn đầu về chất lượng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đạt được sự tin yêu của khách hàng.
 • Giá trị cốt lỗi : của Công ty là hợp tác cùng phát triển. Điều này thể hiện trong mối quan hệ giữa các cán bộ công nhân viên, giữa Công ty và đối tác, đại lý, cổ đông và cộng đồng xã hội, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan trên cùng một con thuyền, hướng tới sự phát triển bền vững. Đặc biệt, VMC đã xây dựng được mối quan hệ đối tác bền vững, lâu dài, tin tưởng như người một nhà với các đại lý bán hàng song hành cùng VMC từ những ngày đầu thành lập.
 • Văn hoá doanh nghiệp : Trung thực – Trung thành – Tận tụy – Trí tuệ – Thân thiện

IV. BAN LÃNH ĐẠO CÔNG TY :

 • Ông Hoàng Tiến Hưng : Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng quản trị – Tổng giám đốc Công ty
 • Ông Nguyễn Quang Nụ : Thành viên Hội đồng quản trị – Phó Tổng giám đốc Công ty – Trưởng phòng Kinh doanh.
 • Ông Hoàng Minh Thăng : Thành viên Hội đồng quản trị – Phó Tổng giám đốc Công ty – Giám Đốc Trung tâm Kinh doanh xi măng.
 • Ông Nguyễn Minh Hà : Thành viên Hội đồng quản trị – Phó Tổng giám đốc Công ty – Trưởng phòng Kinh doanh XNK.
 • Bà Phạm Thị Thu Thơm : Thành viên Hội đồng quản trị – Phó Tổng giám đốc Công ty – Kế toán trưởng.
 • Bà Đinh Thị Kim Oanh : Trưởng Ban Kiểm Soát – Trưởng phòng Tổ chức Hành Chính.

V. ĐỊA CHỈ CÔNG TY VÀ CÁC ĐƠN VỊ KINH DOANH :

 • Địa chỉ trụ sở chính: Số nhà 2316 – Đường Hùng Vương – Phường Vân Cơ – Thành phố Việt Trì – Tỉnh Phú Thọ
 • Trung tâm kinh doanh xi măng: Tổ 14 – Phố Kiến Thiết – Phường Bến Gót – Thành phố Việt Trì – Tỉnh Phú Thọ.
 • Trung tâm Kinh Doanh Gạch Ốp Lát và Nội Thất : Số nhà 2316 – Đường Hùng Vương – Phường Vân Cơ – Thành phố Việt Trì – Tỉnh Phú Thọ
 • Trung tâm thương mại VMC : Số nhà 2203 – Phường Gia Cẩm – Thành phố Việt Trì – Tỉnh Phú Thọ
 • Cửa Hàng Xăng Dầu và Vật Tư Tổng Hợp Phong Châu: Khu Núi Miếu – Thị trấn Phong Châu – Huyện Phù Ninh – Tỉnh Phú Thọ
 • Cửa Hàng Xăng Dầu và Vật Tư Tổng Hợp Phù Ninh: Khu 8 – Xã Phù Ninh- Huyện Phù Ninh – Tỉnh Phú Thọ
 • Cửa Hàng Xăng Dầu và Vật Tư Tổng Hợp Cao Xá: Khu 9 – Xã Cao Xá – Huyện Lâm Thao – Tỉnh Phú Thọ
 • Cửa Hàng Vật Tư Tổng Hợp Phú Thọ: Phường Phong Châu – Thị xã Phú Thọ – Tỉnh Phú Thọ.
 • Cửa Hàng Vật Tư Tổng Hợp An Đạo : Khu 7 – Xã An Đạo – Huyện Phù Ninh – Tỉnh Phú Thọ.